คนและองค์กร featured

คนดีในร่างของคนป่วย หรือคนป่วยในร่างของคนดี

วันนึง รู้ว่าพี่เขาป่วย.... แกเป็นมะเร็ง ในใจตอนนั้นคือ "เฮ้ย" รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไร สะดุดคิดว่า เอะ....ที่รู้สึกไม่ดีกับพี่เขา มันมีประโยชน์อะไรหรือเปล่า...ความจริงคือ "ไม่" คุยกันดีๆ ก็ได้นี่นา ผลเปลี่ยนประโยคคำพูดใหม่ เป็นประโยคคำถาม ประโยคบอกเล่า ไม่ใช่ประโยคความรู้สึก

Ande shared a drawing with you 15

เล่าจากตอนหนึ่งในหนังสือครับ

คืองี้สมัยนานมาแล้ว….ตอนทำงานใหม่ๆ เจอพี่คนนึงในบริษัท ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกันโดยตรงซะทีเดียว ก็มีเจอกันมันบ้าง พอวันนึงต้องไปดิลงานกัน สิ่งที่ก็รู้สึกคือกูไม่ชอบพี่คนนี้เลยบอกตรง ผมคิดในใจว่า ทำไมถึงพูดจากวนตีน ยอกย้อนขนาดนั้นวะ…. ผมมีกวนตีนกลับบ้าง เห็นหน้าแล้วรู้สึกหงุดหงิดบ้าง ตามโอกาส…เป็นแบบนี้อยู่นานเป็นปีเลยมั้ง

วันนึง รู้ว่าพี่เขาป่วย…. แกเป็นมะเร็ง ในใจตอนนั้นคือ “เฮ้ย” รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไร สะดุดคิดว่า เอะ….ที่รู้สึกไม่ดีกับพี่เขา มันมีประโยชน์อะไรหรือเปล่า…ความจริงคือ “ไม่” คุยกันดีๆ ก็ได้นี่นา ผลเปลี่ยนประโยคคำพูดใหม่ เป็นประโยคคำถาม ประโยคบอกเล่า ไม่ใช่ประโยคความรู้สึก

พอคุยกันแบบนี้ มันก็ไม่ได้มีอะไรนี่หว่า ก็ทักทายกันได้ ยิ้มให้กันได้ คุยเรื่องที่บ้าน เรื่องอะไรๆ ได้

แน่นอน เป็นมะเร็ง แกก็เจ็บ ก็ไปรักษา มีทำคีโม แต่แกเป็นคนป่วย ที่ปกติมาก ปกติกว่าวันที่ผลแกล้งป่วยลาโดดงานซะอีก แกมีเล่าถึงการรักษาของแก เพื่อนๆ ที่รักษาด้วยกัน แกเล่าอย่างปกติ เหมือนเล่าเรื่องไปเดินห้าง ไปซื้อของ แต่จริงๆ แล้วก็รู้ว่ามันไม่ง่ายเลย

ช่วงหลังๆ ได้เจอทั้งลูกชาย ลูกสาวเขา แกก็เล่าเรื่องผมให้ลูกๆแกฟัง ว่าผมเก่งอย่างไร แล้วอยากให้ลูกแกมาเรียนจากผมบ้าง ทั้งๆ ที่ที่ผ่านมาผมไม่ชอบหน้าแก่เลยจริงๆ ผมเคยเจอช่วงน้องๆปิดเทอม น้องก็มาทักทายสวัสดี แกมีเล่าเรื่องเรียนของน้องๆ ว่าทำกิจกรรมอะไรกัน เขาอยากเป็นไร ชอบอะไร

ยิ่งรู้สึกว่าชีวิตจริงๆ มันไม่ง่ายเลยนะ แต่ แกยิ้มกับมันเสมอ ยิ้มจนรับรู้ไม่ได้เลยว่าแกทรมาน แกป่วยแบบที่ไม่จำเป็นต้องเรียกร้องความเห็นใจอะไรจากใครเลย

วันก่อน(เรื่องนี้โพสในปี เดือนตุลา 2014) พี่ที่ทำงานเก่าส่งข้อความมา ว่าพี่เขาเสียแล้วนะ… ประมาณ 7 ปีได้ นับตั้งแต่แกป่วย ช่วงหลังๆ ไม่รู้ว่าพี่เขามีชีวิตอย่างไร แต่ก็เชื่อนะว่า พี่เขาได้พยายามที่สุดแล้ว พยายามที่จะมีชีวิตอย่างปกติ แม้ต้องยากลำบากมากก็ตาม

เขาเป็นคนหนึ่งในประสบการณ์ของผม ที่ทำให้เรียนรู้ที่จะมองเห็นชีวิต ว่าไม่ต้องทำตัวร้ายกาจ ใส่กันก็ได้ เพราะชีวิตมันเท่านั้น

เราก็เลือกได้ ที่จะใช้ชีวิตแบบไหน คนดีในร่างของคนป่วย หรือคนป่วยในร่างของคนดี

 

ยังมีเรื่องอื่นๆ จากเพจเราที่รวมไว้ในหนังสือรวมเล่มของปลาวาฬไม่ไปทำงาน หาได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปครับ หรือที่ https://www.naiin.com/product/detail/234834/

Cover Whale
รวมเล่มของปลาวาฬไม่ไปทำงาน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s