เรื่องทั่วไป

มาเต้น K-POP กัน

ถ้ามอง K-Pop  เหมือนการจำสร้างสินค้าอะไรใหม่สักอย่าง... มันไม่ได้ถูกผลิตออกมาอย่างตามมีตามเกิดหรือดวง มันมีการคิด... และวางแผน มีกลยุทธ์ มากกว่านั้น... ถ้าจะเปลี่ยนมันต้องจริงจังตั้งแต่หัว และเมื่อจะเปลี่ยน เขาก็ทำมันจริงจัง และผลเป็นอย่างที่เห็น

เล่าให้ฟังอย่างนี้ครับ

เมื่อกี้…ดู สารคดีชื่อ Explained ชื่อไทยคือ ไขประเด็น ทาง Netflix สารคดีนี้ก็จะเอาประเด็นสำคัญๆมาอธิบายให้ฟัง เปิดมาตอนแรกก็มาไขประเด็นเรื่อง K-Pop กัน

เอาจริงๆ ตอนนี้ไม่น่าไม่มีใครไม่รู้ว่า K-Pop นี่ดัง และก็รู้กันต่อว่า นี่เป็นอุตสาหกรรมส่งออกอย่างหนึ่งของเกาหลี ผมว่าทุกคนตอนนี้รู้… ซึ่งก็ยังรู้ไปอีกว่ามันมีกระบวนการส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์นี้ ดังและขายได้ไกล… แต่ว่าจุดเริ่มต้นมันก็ไม่ได้ จะเป็นที่น่าปลิ้มของคนในสังคมเกาหลีช่วงแรกๆ เท่าไร

เดิม… เกาหลีก็มีเพลง Pop มานานครับ แต่ยุดก่อนมันถูกผลิตโดยรัฐบาล ใช้ในการปลุกใจ รักชาติ เนื้อก็จะมาแนว โอ้…เกาหลีของฉัน กันแบบนั้น จนวันนึงก็มีวง สามคน…ไปประกวดในรายการโทรทัศน์ ตอนนั้นก็ฉีกภาพไปเลย… ทั้งเนื้อหา ที่พูดถึงความกดดันทางสังคม ทำนองที่แปลก และการแต่งตัวด้วย ตอนนั้นกรรมการในรายการก็ไม่ปลื้มเท่าไร แต่กลายเป็นว่า นี่คือจุดเปลี่ยนและนำไปสู่การเป็น K-Pop ยุคใหม่…

เมื่อถึงจุดนึงที่ เกิดเศษฐกิจ ตกต่ำในเกาหลี… K-Pop (รวมถึงวัฒนธรรมด้วย) ถูกหยิบขึ้นมาเป็น Product ที่จะใช้ในการช่วยประเทศ(ขอใช้คำง่าย) โดยรัฐบาล (ซึ่งจริงๆ ก่อนหน้านั้นมีคน คิดและทำเรื่องนี้แล้ว)

ในสารคดี บอกว่า การทำสิ่งนี้มันเป็นถูกคิดมาอย่างมีกลยุทธ์ มีการลงทุนในแง่งบประมาณ (เป็นกฏหมายเลยแหละ) ซึ่งถูกเอามาปฏิบัติผ่าน ค่ายเพลงต่างๆ ตัวอย่างเช่น JYP  จริงๆ มีค่ายอื่นๆ ด้วยแต่จำไม่ได้

ค่ายเพลงพวกนี้ ก็ออกแบบ, ทดลอง, และลงมือ ซึ่งในเพลงเกาหลีหลายๆ เพลงที่เรารู้จัก…ไม่ได้แต่งด้วยคนเกาหลีเท่านั้น เพราะบางอย่างการใช้ความชำนาญจากคนอื่น มันก็อาจจะช่วยให้เราพัฒนาได้เร็วกกว่า และมากกว่านั้น เพลงมันเป็นเรื่องของรสนิยม ซึ่งเป้าหมายการไประดับโลก…บางทีก็ต้องปรุงด้วยมือของคนที่เราอยากให้เขาซื้อเหมือนกัน…. K-Pop จึงเป็น ศิลปะที่ผ่านกระบวนการมาแล้ว หรือจะพูดว่าศิลปะที่เป็นวิทยาศาสตร์ก็ได้…

อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ… คนให้สัมภาษณ์คนหนึ่งบอกกับสารคดีว่า ในวง K-Pop แต่ละคนจะมีหน้าที่ประจำของตัวเอง อ่าว….ไม่ใช่แค่ร้องแค่เต้น ทำหล่อทำสวยหรอ คำตอบคือไม่ใช่… ในวงจะมีหัวหน้าวง มีคนดูเรื่องเต้น เรื่องเนื้อเพลง เรื่องแรพ…

เหมือน Avenger ลองนึกภาพ Avenger ที่มี Iron Man แปดคนภาพมันจะเป็นอย่างไร… มันคงดูไม่สนุกเท่าไร กลับกัน การมีจุดแข็ง ความสามารถหน้าที่แตกต่างกัน…มันกลายเป็นการสร้างความสมดุลย์ที่ดีมากกว่า…

ถามว่า…ทำไมพูดเรื่องนี้… ถ้ามอง K-Pop  เหมือนการสร้างสินค้าอะไรใหม่สักอย่าง… มันไม่ได้ถูกผลิตออกมาอย่างตามมีตามเกิดหรือดวง (แม้ว่า…ไอเดียปิ้งแวบ บางอย่างก็บังเอิญก็เหอะ แต่การต่อยอดมันต้องคิดและวางแผน) เห็นได้เลยว่า มันมีการคิด… และวางแผน มีกลยุทธ์ มากกว่านั้น… ถ้าจะเปลี่ยนมันต้องจริงจังตั้งแต่หัว อย่างที่เขียนในตอนแรกนะครับ ว่าเดิม เกาหลีใต้เอง อะไรทุกอย่างที่จะออกในโทรทัศน์มันต้องมาในแนว โอ้…เกาหลีทั้งนั้น อนุรักษ์นิยมมากด้วย แต่เมื่อมองเห็นเขาสำคัญ และคิดจะเปลี่ยน เขาก็ทำมันจริงจัง และผลเป็นอย่างที่เห็น แต่เดิมเกาหลีใต้ เป็นประเทศยากจนประเทศหนึ่งนะครับ…แต่ที่นี้มันก็ไม่ใช้แค่จากข้างบนเท่านั้นเพราะบางทีเขาก็นึกของแปลกๆ ไม่ออก…  ถ้าวันนั้นวงของคนธรรมดาๆ อย่าง Seo Taiji and Boys ไม่กล้าแหกวงการ ด้วยการเอาเพลง ท่าเต้น และการแต่งตัว ไปออกรายการโทรทัศน์นั้น จุดเปลี่ยนก็อาจจะไม่เกิดขึ้น(อาจจะเกิดหลังจากนั้น) มาจนวันนี้ (วง BTS เอาเพลงดัง Come Back Home ของ Seo Taiji and Boys มา Cover ด้วย)มาถึงวันนี้ ผมเชื่อว่า องค์กรหลายๆ ที่ต้องการจะเปลี่ยน… และหลายๆที่ อีกเช่นกัน ก็เปิดเวทีให้ทำ สำคัญว่า แล้วเราหละ กล้า และมีของดี มากพอที่จะแหก แล้วยัง…#ปลาวาฬ 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s