เรื่องทั่วไป

“ทำก่อนได้ทีหลัง”

เล่าให้ฟังอย่างนี้ครับ

ไม่นานมานี้มีน้องคนนึง inbox มาถามว่า “พี่ทำเพจได้เงินเท่าไร” ตอนนั้นไม่ได้ตอบว่าทำไหล่ยังไง เพราะคิดว่านั้นไม่ใช่สาระสำคัญอะไร สิ่งที่น่าสนใจของผมตอนนั้นคือเพราะอะไรน้องถึงอวากรู้ว่า ทำเพจแล้วจะได้เงินเท่าไรมากกว่า…

ผมเลยถามกลับว่า ถามทำไมหละ น้องตอบว่าอยากรู้ เพราะอยากทำเพจบ้าง ซึ่งอันนี้ไม่ใช่ปัญหาผมว่าก็ทำได้เลย ไม่ต้องรอ แต่ว่าน้องอยากจะทำเพจเพื่อให้ได้เงินพอที่จะบอกกับพ่อแม่ได้ว่ามันได้เงิน… แล้วเท่าไรหละที่จะบอกพ่อแม่เราได้ว่ามันมีรายได้หละ… ถ้าจะถึงขั้นเลี้ยงตัวเองได้จากเพจ(ผม)ยังทำไมได้นะ

ผมถามต่อว่าแล้วเราอยากทำเพจเกี่ยวกับเรื่องอะไร คำตอบคือไม่รู้ ตรงนี้คิดความยาก เพราะการที่จะนำเสนออะไรสักอย่างให้คนติดตาม ผมว่ามันต้องเริ่มจากตัวเราจริงๆ

ถ้ายกตัวเอย่างในกรณีของผม… ทำเอาสนุกก็จริง แต่กว่ามันจะออกมาได้มันก็ต้องสะสม และรอเวลาอยู่เหมือนกัน จะเห็นว่าแรกๆ ก็ทำได้ไม่ดีเท่าไร (ตอนนี้ก็อาจจะด้วย) แต่นั่นมันก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะหยุด เพราะเราสนุกที่จะทำ… แล้วการตอบแทน ผมว่ามันจะตามมานะมากน้อยก็อีกเรื่องนึง ผมตอบน้องไปทำนองนั้น แต่ท้ายสุดน้องก็จะเอาคำตอบให้ได้อยู่ดี… แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นที่จะเล่าอีกเช่นเคย

นานมาแล้วเหมือนกัน… ผมได้ยินประโยคที่ว่า “ให้ทำอันนี้แล้วผมจะได้อะไร” “ถ้าไม่อย่างนั้นอย่างนี้ ผมไม่ทำ” สุดท้ายก็เลยไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม… พอไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม มันก็เลยไม่มีเหตุที่เขาจะให้อะไร หลักการง่ายๆเลย ถ้าซื้อของที่มันคุณสมบัติเหมือนๆกัน ร้านนึงมีเงื่อนไขเยอะแยะ กับอีกร้านนึงยินดีต้อนรับ จะเลือกใครหละ…

การเป็นพนักงานกินเงินเดือนก็เช่นกัน เขาให้เราทำก่อนแล้วจ่ายตอนสิ้นเดือนทั้งนั้น และพอสิ้นปีเขาก็มาดูว่าเราทำไรดีๆมาบ้าง แล้วเขาก็ให้เงินขึ้นกันไป…

ทีนี้บางคนอาจจะบอกว่าทำดีแทบตาย เงินเดือน เงินขึ้นนิดเดียว ก็ง่ายๆนะครับ ถ้าเรามันใจ และคิดว่าที่ได้อยู่ ทำอยู่มันไม่ตรงกับความสามารถแล้ว ก็ไปต่อครับ เราไปเปิดโอกาสให้กับตัวเองที่ไหนก็ได้ครับ… อยู่ที่เราเอง…

อย่าบ่นไปวันๆ โดยที่เราไม่ทำอะไรให้ตัวเองดีขึ้นเลย…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s