Self Development

สวัสดิการบริษัทไม่ได้เขียนว่าจะช่วยเหลือทุกอย่าง

เล่าให้ฟังอย่างนี้ครับ… โดยส่วนมากแล้วในชีวิตทำงานนอกจากค่าจ้างที่เขาจ่ายเป็นเงินเดือน เป็นค่าแรง หรืออะไรก็แล้วแต่ มันยังมี #สวัสดิการ อยู่ด้วย ตั้งแต่วันลาพักร้อนหรือลาอื่นแบบที่มากกว่ากฏหมายกำหนด (ลาออกเป็นสิทธิ์ไม่ใช่สวัสดิการละกัน) ค่ารักษาพยาบาล ประกันอะไรว่ากันไป เรื่อยไปจนกระทั่งสถานที่ทำงานที่ว่าด้วยเรื่องบรรยากาศทำงาน เครื่องใช้ อะไรว่าไป กระทั่งที่ตั้งบริษัท ที่พนักงานกินเงินเดือนอย่างเราพอจะเดินทางมาสะดวกแบบไม่เสี่ยงภัยมากนัก ก็เป็นสวัสดิการทั้งนั้น มากไปกว่านั้นยังมีเรื่องการฝึกอบรมอีกที่เขาจะทำให้เราเก่งขึ้น… ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งของพวกนี้มันติดตัวเราไปทั้งนั้น ให้เรามี
โอกาสในชีวิตต่อๆ ไปได้อีก หรืออะไรๆ อีกมากมาย เพราะงั้นขึ้นชื่อว่า สวัสดิการ มันดีทั้งนั้นจะได้ใช้มากน้อยอีกเรื่องนึง

ซึ่งบางคนอาจจะโชคไม่ดีนักที่บริษัทอาจจะไม่ได้มีเรื่องพวกนั้นมากนัก ก็ไม่เป็นไรไว้มีโอกาสที่ดีเราก็ไปทำที่ๆมันดีกว่า… แต่วันนี้ไม่ได้จะชวนคุยเรื่องมีไม่มีสวัสดิการอะไรกัน เพราะอย่างไร

“สวัสดิการบริษัทไม่ได้เขียนว่าจะช่วยเหลือทุกอย่าง”

คือที่พูดอย่างนี้คืออะไร ก็ตรงตัว…ว่า ต่อให้บริษัทจะดี (หรือร้าย) กับเราขนาดไหน เขาก็ช่วยเราทุกเรื่องไม่ได้หรอก… แม้ว่าเขาจะช่วยให้เรามีสวัสดิภาพในการทำงาน ในการใช้ชีวิตส่วนตัวบ้าง ช่วยให้เราได้เรียนอะไรใหม่ๆ บ้าง แต่สุดท้าย ก็ตัวเองนี้แหละที่ต้องสร้างงาน ทำผลงานให้ได้ พูดง่ายๆ ยังไงซะ มันหนีไม่พ้นที่ต้องเรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง

สวัสดิการความเจริญก้าวหน้า ก็ไม่ได้มีระบุเอาไว้ตอนจ้างงาน อย่างมากสุดคือ เขาให้โอกาส เราเองก็ต้องเป็นคนออกแรงทำโอกาสนั่นให้มันดี… และซึ่งถ้ามองโอกาสในงานเป็นเหมือนสวัสดิการที่บริษัทมอบให้ถ้าไม่ใช้ คนอื่นเขาก็มีสิทธิ์ใช้ได้เหมือนกันต่างกันตรงที่มันมีจำกัดนี่แหละ ไม่เหมือนกระดาษทิชชู่…เราไม่ใช้มีคนอื่นมาใช้หมดไป อีกเดี๋ยวก็มีคุณแม่บ้านมาเติม…

ในเมื่อเขาไม่ได้บอกว่าจะช่วยได้ทุกเรื่อง เพราะงั้น แน่นอนว่าส่วนใหญ่ ก็จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือตัวเองให้อยู่รอด เพื่ออย่างน้อย จะยังได้รักษาความเป็นสมาชิกขององค์กร และยังจะได้ใช้สวัสดิการดีๆ ของบริษัทต่อไป… แบบไม่ใช่ต้องรอทุกอย่างว่าทำไมเขาไม่นั่น ไม่นี่ให้เลย…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s