Self Development

เมื่อจุดแข็ง ไม่ใช่จุดแข็ง

เล่าอย่างนี้ครับ ในตอนก่อนเราพูดถึงเรื่องจุดแข็ง และสำรวจจุดแข็งด้วยการใช้คำถามสามสี่ข้อ รายละเอียดอ่านได้จากโพสก่อน ซึ่งมีข้อถึงที่ชวนให้มองหาเรื่องที่ทำได้ดี และคนอื่นอยากให้ทำ แล้วก็มีความสงสัยที่ว่า แล้วถ้าเรื่องที่ทำได้ดี คนอื่นอยากให้ทำ แต่…เราไม่ชอบ อันนี้มันยังจะใช่จุดแข็งมั้ย…

“ขึ้นชื่อว่าจุดแข็ง ย่อมดีทั้งนั้น”

ทำไมผมถึงพูดอย่างนั้น… ตรงนี้ต้องทบทวนกันสักหน่อย จุดแข็งโดยส่วนใหญ่ มีที่มาจาก พรสวรรค์(คือมีต้นทุนอยู่แล้ว) เมื่อฝึกฝนและได้เอาใช้ ก็มักจะได้ผลออกมาที่สูงกว่า การลงทุนกับสิ่งที่ไม่ได้มีต้นทุนเดิมอยู่… ที่พูดว่าดี เพราะเมื่อจะหยิบจับมาใช้ก็สะดวก ไม่ต้องออกแรงมาก

ทีนี้ก็ใช้เมื่อทำได้ดี คนอื่นก็ชอบให้ทำ แต่เราไม่อยากทำ มันจะใช่จุดแข็งหรอ… ลองแยกอย่างนี้ครับ ถ้ามองจุดแข็งเป็นเครื่องมือวิเศษ จากนั้นเรื่องที่ทำเป็นภาระกิจ มันสำคัญว่า ภาระกิจหรืองานที่เขาสั่งให้ทำ มันขัดกับการให้คุณค่าในชีวิตมั้ย หรือที่เรียกว่า Value

ตัวอย่าง ถ้าจุดแข็งของเราคือเป็นคนจูงใจคนได้เก่งมาก พูดอะไรคนก็เชื่อ โดยมีค่านิยมในการใช่ที่จะยึดถือคุณธรรมความดี ดังนั้นถ้าจะให้เขาไปหลอกใคร หรือโฆษณาอะไรเกินจริง… เขาจะไม่ทำ หรือทำก็จะรู้สึกขัด ฝืน และรู้สึกว่านั่นไม่ใช่ตัวเอง… และหากงานที่ทำต้องมีการทำอะไรแอบแฝงก็จะไม่มีความสุข…

อีกอย่างหนึ่ง… จุดแข็งแต่ละตัว มันมีอีกด้านหนึ่งของมัน คือก็ต้องการสิ่งที่จะมาส่งเสริมมันเหมือนกัน มันถึงจะทำงาน ตัวอย่าง “จุดแข็งของคนหนึ่งเป็นเรื่องความละเอียดรอบคอบมาก ทำอะไรไม่มีผิด แบบไว้ใจได้เลย แต่ความต้องการของจุดแข็งข้อนี้คืออาจจะต้องขอเวลาในการตรวจสอบทบทวนบ้าง(มากน้อยแล้วแต่ทักษะอื่นๆ)… ซึ่งถ้าต้องไปอยู่ในสถานการณ์ ที่ต้องรีบๆ ก็อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดบ้าง ขัดๆบ้าง… บ่อยๆที่คนจุดแข็งข้อนี้ก็จะทนไม่ไหวกันไปก็มี (แต่ทั้งนี้คนเรามีจุดแข็ง หรือพรสวรรค์หลายๆ อย่างรวมๆกันพลัดมาใช้งานได้)

“ที่รู้สึกว่ามันไม่แข็ง เพราะมันต้องทำเรื่องที่ขัดกับคุณค่าตัวเอง”

ตอบคำถามโดยสรุปทั้งหมด จุดแข็งก็คือจุดแข็งครับ ส่วนที่ไม่ชอบที่ต้องทำอะไร อันนั้นมันเป็นเรื่องของสถานการณ์หรืองานที่มันขัดกับ คุณค่าของเรา แล้วถ้ามันขัดทำไงหละ… ตอบสั้นๆ ถ้ามันขัดจนเป็นปัญหา ก็หาอะไรอย่างอื่นทำ ตอบยาวกว่านั้น… คือต้องปรับตัว ซึ่งถ้าจะปรับตัวแล้ว คนเราจะมีความสามารถพิเศษในการที่จะดึงพลังบางอย่างที่ซ่อนไว้มาใช้(เร็วช้าอยู่ที่ทักษะนะ) และลองใช้หัวหน้า ใช้เพื่อนร่วมงานในการช่วยให้ feedback ให้เราพาตัวเอง…ปรับตัวได้ ส่วนถ้าลองคิดว่าจะไม่เอา… ไม่เอาก็คือไม่เอา… แต่ก็อย่าลืมพัฒนาให้พร้อมพาตัวเองไปที่อื่นได้หละ…

อ่านเรื่อง จุดแข็ง ก่อนหน้านี้

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s