Self Development

จุดแข็ง

หลังๆมาหลายๆ คนมีการพูดถึงการใช้จุดแข็งมาทำงาน ในการศึกษา* ก็บอกว่า การพัฒนาจากจุดแข็งนั้นจะก่อให้เกิดผลกระทบที่มากกว่า การศึกษานี้เขาเอาคนที่อ่านหนังสือเร็วอยู่แล้วคือ อ่านได้คำต่อนาทีเยอะๆ กับคนที่อ่านได้น้อยมา เรียน ผลที่ได้คือ ทั้งคู่ก็อ่านได้เร็วขึ้นทั้งคู่ แต่แน่นอน คนที่อ่านเก่งอยู่แล้วย่อมอ่านได้มากกว่า ลองให้คิดว่ามากกว่ากันขนาดไหน… คำตอบคิดสามสี่เท่าเลย

สิ่งที่มากกว่านั้น เวลาที่มีการพูดถึงจุดแข็งของเรา เรามักจะรู้สึกดีกว่า เวลาที่คนมาพูดถึงจุดอ่อน ว่ามั้ย นี่ก็จะเห็นว่า ทำแบบนี้มันมีประโยชน์กว่า…

ตรงนี้อยากแนะนำคำสองคำคือพรสวรรค์กับจุดแข็ง

พรสวรรค์… คือสิ่งดีๆ ที่มันติดตัวมา ในเชิงความสามารถ เช่นคนที่ร้องเพลงเก่ง ว่ารูปเก่ง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มันติดตัวมา แต่พรสวรรค์ก็ยังไม่ใช่จุดแข็ง เสมอไป ถ้า มันยังไม่ได้แสดงออกมา หรือเอามาใช้ ได้ผลดีๆอย่างสม่ำเสมอ ต้องมีคนเห็น จนนึกถึงความสามารถนั้นของเราได้ในทันที จะเห็นได้ว่า จุดแข็งมันต้องเป็นสิ่งที่แสดงออกมาแล้ว… ซึ่งจะเห็นว่า จะทำให้พรสวรรค์เป็นจุดแข็ง มันก็ต้องฝึกฝนลงทุนเอามันออกมาใช้

แต่ก็นั่นแหละ… เราอาจจะชินกับการพูดถึงจุดอ่อน และการพัฒนาจุดอ่อน เพื่อให้ได้ตามความคาดหวัง โดยเฉพาะของคนอื่นๆ ดูคีย์เวิร์ดคำว่าความคิดหวัง… จุดอ่อน มันอ่อนตามความตาดหวัง ลองคิดดู การว่ายน้ำคงเป็นจุดอ่อนของนก ถ้าคาดหวังให้มันว่ายน้ำ และนกก็คงมีการบินเป็นจุดอ่อนแน่นอนถ้าคาดหวังให้มันบิน… เช่นกัน ถ้าการทำงานนั้นคาดหวังอะไรแล้วเราทำไม่ได้มันก็คงจะเป็นจุดอ่อน เอาหละแต่เราจะพูดถึงมันทีหลัง

เรามาพูดถึงจุดแข็งกันดีกว่า ก็ในเมื่อให้ไปทำเรื่องที่ถนัดมันก็คงถนัด…และ ทำได้ดีกว่าทำเรื่องที่ไม่ถนัด มากกว่านั้นถ้ายิ่งได้ฝึกเพิ่มเข้าไปมันก็จะยิ่งดีกว่า ชนิดที่อาจจะดีกว่าเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

แล้วจุดแข็งของเราคืออะไร เอาจริงๆ มันมีแบบทดสอบเช่น gallup strength finder ที่จะช่วยหาว่าจุดแข็งของคุณคืออะไร แต่ก่อนที่จะลุกไปทำแบบทดสอบนั้น เราลองมาประเมินตัวเองแบบสั้นๆดูก่อนด้วยคำถามสองสามคำถามนี้

1. เรื่องอะไรคือสิ่งที่คุณชอบทำ

2. เรื่องอะไรที่ทำได้ดี

3. เรื่องอะไรที่ทำแล้วมีคนชม

4. เรื่องอะไรที่มีคนชอบให้ทำ

มีมั้ยครับ เอาหละไม่ต้องตอบผมตรงนี้ แต่ผมเชื่อว่าคุณมี เอาหละแล้วคุณใช้พวกนั้นทำอะไรบ้างที่ผ่านมา ใช้มันทำงานกับคนอื่น หรือกับตัวเองอย่างไร ลองนึกให้เห็นภาพ…

เอาหละตอนนี้คุณเห็นจุดแข็งของตัวคุณเองแล้ว ชัดบ้างจางบ้าง แต่เอาหละคุณมี และถ้าเห็นแล้วได้นำมันออกมาใช้ ตลอดจนตั้งเป้าหมายได้ว่าจะเอามันไปใช้สนับสนุนเป้าหมายของชีวิตอย่างไร นี่จะยิ่งเจ๋ง…

เห็นมั้ยว่าเวลาพูดถึงจุดแข็งมัน แต่เรื่องดีๆ และอยากเล่าให้ฟัง

เอาไว้ตอนหน้ามาคุยกันเพิ่ม

อ่านเรื่อง เมื่อจุดแข็ง ไม่ใช่จุดแข็ง

3 comments

 1. ทำให้เราอยากเล่าบ้าง
  เราตามพี่มาเรื่อยๆ ตามเฟสนะค่ะ แล้วก็ว่าดี และคิดคล้ายกันบางเรื่อง
  มาเรื่องนี้
  เรื่องอะไรคือสิ่งที่เราชอบทำ
  มันกลายเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ แต่มันไม่ใช่เรื่องไม่ดี
  แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่ทำแล้วมีคนชม สรุปเลยกลายเป็นว่าเรื่องอะไรที่มีคนชอบให้เราทำ ก็เป็นเรื่องที่เราไม่ชอบ
  มองให้เศร้ามันก็เศร้า แต่ถ้าอยู่ให้เป็น อยู่ให้ได้ เราก็อยู่กะมันได้นะค่ะ

  Liked by 1 person

  1. สวัสดี….

   เล่าให้ฟังอย่างนี้ครับ… สมัยนึกนานมาแล้ว ความสามารถที่เด่นของผมกับ ความต้องการของบริษัทไม่เหมือนกัน… ความสามารถที่ว่าคือการสื่อสาร อะไรแบบที่เห็นในเพจนี้แหละ ที่เรียกว่าเป็นจุดแข็งของตัวเองเลย แต่ถ้าวัดจากงานความคาดหวังมันกลับไม่ใช้แบบนั้น กลายเป็นว่าเราก็ทำงานได้ไม่เป็นอย่างที่ [คาดหวัง] เจ้านายที่บอกให้พยายาม… “มันจะเหมือนการเข็นหินขึ้นไปบนภูเขาที่ตอนแรกก็จะยาก แต่เมื่อไปถึงยอดแล้ว มันก็จะกลิ้งลงมา…เราจะไม่เหนื่อย” ตอนนั้นผมตอบไปว่าผม เข้าใจ แต่นี่มันคงไม่ใช้ยอดเขาที่อยากปีนขึ้นไป ต่อให้ออกแรงแค่ไหนมันก็ไม่สนุก… จากนั้นไม่นานผมก็ลาออก

   มาเริ่มต้นใหม่ ซึ่งแรกๆ ผมก็เจอความยากลำบากคล้ายๆ เดิมเพราะงานที่ทำมันคืองานเดิม ความคาดหวังก็ไม่ต่างกัน (แล้วก็เกิดเพจนี้ขึ้น) จากนั้นผมก็เริ่มปรับตัว แล้วลองเอาพรสวรรค์มาใช้ ทำงาน เรื่องที่ทำได้ดี ทำให้มันดี จนคนจดจำ แล้วมันก็ได้ผลออกมาดีจนตอบคำถามสี่ห้าข้อนั้นได้… แต่นั้นมันก็ต้องผ่านการลงทุน และพิสูจน์ความสามารถอยู่พอสมควร…

   ที่นี้สิ่งที่เล่าในโพสคืออะไร ในการทำงานจริง แน่นอนว่ามันคงมีเรื่องที่เราไม่ชอบทำ ถ้ามันไม่ชอบจนรู้สึกว่า นั่นไม่ใช่ คุณค่า ที่เราต้องการ หรือขัดกับคุณค่า ค่านิยมเรา ก็เลิก ก็ไปทำอย่างอื่น… แต่ถ้ามันยังพอปรับตัวได้ หรือมันมีค่าในเรื่องอื่นๆ ตอบแทนอยู่บ้าง ก็ลองเอาจุดแข็งตัวเองมาปรับใช้ หรือทำให้พรสวรรค์ มันกลายมาเป็นจุดแข็ง….

   เป็นกำลังใจให้นะ
   #ปลาวาฬ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s